Wednesday, 01/02/2023|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN VỀ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

 UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT

 

 
  

TUYÊN TRUYỀN VỀ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

 

Sáng thứ Hai, ngày 26 tháng 8, hòa trong không khí háo hức, vui tươi của cả nước chào đón kỷ niệm 74 năm chiến thắng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Liên đội THCS Thịnh Liệt đã tổ chức buổi tuyên truyền về ý nghĩa cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tới dự có cô Bùi Hoàng Yến - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và hơn 800 học sinh.

Mở đầu buổi tuyên truyền, cô Lê Thị Quỳnh – giáo viên môn Lịch sử nhà trường đã giúp các bạn học sinh tái hiện lại quá trình chiến đấu của nhân dân ta từ khi bị thực dân Pháp xâm lược vào năm 1858. Đồng thời, nhấn mạnh tội ác của chủ nghĩa thực dân – phong kiến đã đày đọa nhân dân Việt Nam chịu biết bao tủi nhục, phải sống một cuộc sống khổ cực, bị bần cùng hóa.

 

 
Cô Lê Thị Quỳnh – giáo viên môn Lịch sử nhà trường tuyên truyền về
ý nghĩa Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

 

Đầu năm 1944, phát xít Nhật tràn vào Việt Nam, cấu kết với Pháp áp bức, bóc lột nhân dân ta, khiến dân tộc ta phải chịu cảnh “một cổ hai tròng”. Ngày 9/3/1945, Nhật đảo chính Pháp để độc chiếm Đông Dương. Trong tình thế đó, Đảng ta đã xác kẻ thù chính của nhân dân ta lúc này phát xít Nhật. Khi thời cơ “ngàn năm có một” đến, phát xít Nhật đã đầu hàng quân Đồng minh thì Mặt trận Việt Minh đã kêu gọi đồng loạt nhân dân nổi dậy, tiến hành Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám, giành chính quyền trong cả nước. Không khí chiến đấu sục sôi khắp mọi nơi, đặc biệt là Hà Nội. Vào ngày 19/8/1945, nhân dân Hà Nội nô nức kéo về trung tâm thủ đô – Nhà hát lớn để tuần hành, biểu dương lực lượng. Sau đó, buổi tuần hành đã trở thành cuộc khởi nghĩa vũ trang lật đổ chính quyền phát xít tại Hà Nội, giải phóng toàn Thủ đô. Đến ngày 28/8 thì nhân dân ta đã giành chính quyền trong cả nước, ngày 30/8 vua Bảo Đại thoái vị, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến ở Việt Nam. Chính vì vậy, Cách mạng tháng Tám có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với lịch sử của dân tộc. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám đã đưa nước ta từ một nước thuộc địa trở thành một nước độc lập; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người dân độc lập, tự do, làm chủ nước nhà. Thắng lợi đó đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần đấu tranh của nhân dân các nước thuộc địa và nửa thuộc địa trên thế giới, đặc biệt là nhân dân châu Á và châu Phi.

Các em học sinh đã vô cùng chăm chú lắng nghe những lời cô giáo chia sẻ, bởi đó là những kiến thức rất bổ ích giúp các em hiểu thêm về lịch sử dân tộc nói chung và  Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 nói riêng. Khi được cô giáo hỏi về những kiến thức lịch sử, các em đã rất hào hứng giơ tay trả lời, thể hiện sự hiểu biết của mình. Với câu hỏi “Ý nghĩa lịch sử ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam?” Em Bùi Lê Minh Tú, lớp 6A3 dù mới là học sinh lớp 6 nhưng đã có một câu trả lời rất đầy đủ rằng: “Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, chiều ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Chính vì vậy, ngày 2 tháng 9 đã trở thành ngày hội lớn của dân tộc, ngày Quốc khánh của đất nước. Đó còn là mốc son chói lọi trong lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.” Câu trả lời đã được sự khen ngợi của cô giáo và sự vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt của các bạn học sinh khác.

 

 
Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe

 

Cuối cùng, cô Lê Thị Quỳnh – giáo viên môn Lịch sử nhà trường đã giúp các bạn học sinh hiểu thêm về hình ảnh giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh khi bước lên lễ đài đọc bản Tuyên ngôn độc lập với câu nói thể hiện sự trìu mến, gần gũi của vị lãnh tụ đối với nhân dân “Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?” Và bên cạnh đó là các em cũng được hiểu giá trị của bản Tuyên ngôn độc lập. Với những lí lẽ đanh thép, những bằng chứng không ai chối cãi được, Bác đã dẫn trích đoạn của 2 bản Tuyên ngôn nổi tiếng thế giới là Tuyên ngôn Dân quyền và Nhân quyền của Pháp và Tuyên ngôn độc lập của Mĩ để làm cơ sở pháp lý cho quyền tự do độc lập của dân tộc Việt Nam. Kết thúc, buổi tuyên truyền, hơn 800 bạn học sinh đã cùng hô vang câu nói của Bác: “KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO” như một biết ơn những thế hệ cha ông đã chiến đấu giành độc lập tự do đất nước, và cũng là một lời quyết tâm bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước của thế hệ trẻ hôm nay.

Thông qua buổi tuyên truyền về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đã giúp khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền thống lịch sử, niềm tự hào dân tộc, góp phần bồi đắp niềm tin của các em học sinh vào cuộc sống tươi đẹp hôm nay. Các em đã hiểu được rằng, điều quý giá nhất đối với đất nước và với mỗi người là sự tự do. Tự do để làm chủ cuộc sống bản thân, để có thể đóng góp công sức của mình cho gia đình và tổ quốc. Vậy nên, mỗi em học sinh có thêm tinh thần, động lực học tập để làm chủ kiến thức, để trau dồi thêm bản thân, mai sau trở thành người công dân có ích, là niềm tự hào của gia đình và dân tộc, xứng với điều mong ước của Bác “dân tộc ta sẽ sánh vai với các cường quốc năm châu.”

Nơi nhận:

- Phòng VHTT quận;

- Lưu VP.

 

 

 

HIỆU TRƯỞNG

(đã ký)

Bùi Hoàng Yến

 

Thịnh Liệt, ngày 28 tháng 8 năm 2019

Người viết

Lê Thị Quỳnh

 

 

  

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 19
Tháng 02 : 36
Tháng trước : 553
Năm 2023 : 588
Năm trước : 3.115.242
Tổng số : 3.277.437