Wednesday, 22/09/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Thịnh Liệt chuẩn bị cho công tác kiểm tra trực tuyến

Căn cứ Thông tư 26/­­2020/TT-BGD ĐT ngày 26/08/2020 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về sửa đổi Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học; Căn cứ Công văn số 4659/SGD&ĐT-GDPT ngày 31/12/2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch dạy học cấp THCS từ năm học 2020 - 2021; Căn cứ Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/03/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; Căn cứ Công số 1665/SGDĐT-VP  ngày 15/05/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép cơ sở giáo dục xây dựng phương án kiểm tra học kì trực tuyến xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp; trường THCS Thịnh Liệt xây dựng kế hoạch kiểm tra cuối học kì II trực tuyến đối với các bộ môn chưa kiểm tra trực tiếp năm học 2020 2021. Đây là một hoạt động vô cùng quan trọng nhằm đánh giá chất lượng học tập của học sinh từ đầu học kì II đến cuối năm học 2020 - 2021, từ đó có giải pháp điều chỉnh nội dung, hình thức tổ chức và phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học tới.

Để thực hiện kế hoạch kiểm tra trực tuyến thành công, nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo, đúng quy trình.

Bước 1: Ngày 18/6 thống nhất trong lãnh đạo và giáo viên, họp Ban đại diện CMHS nhà trường và thông tin tới Ban đại diện CMHS các lớp; xây dựng đề kiểm tra, mức độ kiến thức phù hợp.

Bước 2: Ngày 19/6 GVCN xin ý kiến phụ huynh (bình chọn qua Zalo), về kế hoạch kiểm tra và rà soát điều kiện CSVC trang thiết bị phục vụ kiểm tra.

Bước 3: Ngày 20/6 xây dựng Kế hoạch, tờ trình xin ý kiến phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Tổ chức ôn tập bổ sung cho học sinh theo đề cương đã được triển khai từ tháng 4/2021.

Bước 4: Ngày 21/6 thông báo lịch ôn tập, lịch kiểm tra tới CMHS.

Bước 5: Ngày 22/6 kiểm tra thử.

Bước 6: Bắt đầu từ ngày 24/6 kiểm tra chính thức.

Nhà trường đã chủ động họp HĐSP trực tuyến để triển khai kế hoạch tổ chức kiểm tra. Sử dụng phần mềm kiểm tra: Google from và phần mềm giám sát kiểm tra: Zoom cloud meeting. Tổ chức 01 buổi học tập quy chế, 03 buổi tập huấn cho giáo viên về công tác tổ chức kiểm tra trực tuyến, kỹ năng ra đề thi trực tuyến đối với các môn thi trắc nghiệm cũng như tập huấn quy chế coi, giám sát phòng kiểm tra trực tuyến.

Các thành viên trong HĐSP nhà trường tham gia dự họp trực tuyến
 

Tại buổi họp trực tuyến, đồng chí Bùi Hoàng Yến – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã triển khai các nội dung trọng tâm; thống nhất trong lãnh đạo và giáo viên; xây dựng đề kiểm tra, mức độ kiến thức phù hợp; thông báo lịch ôn tập (bắt đầu từ 19/6: Hướng dẫn học sinh ôn tập theo lịch của nhà trường, bám sát nội dung theo đề cương ôn tập đã phát cho HS từ tháng 4/2021); lịch kiểm tra tới CMHS; kiểm tra thử và kiểm tra chính thức cũng như phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhà trường từ Hiệu trưởng đến Phó Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, nhóm trưởng chuyên môn, giám thị, cán bộ giám sát, nhân viên bảo vệ,…

   Đ/c Bùi Hoàng Yến – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường triển khai kế hoạch kiểm tra trực tuyến
 

 

Mặc dù trước buổi tập huấn nhiều giáo viên còn băn khoăn lo lắng về việc ra đề, coi, chấm kiểm tra đặc biệt các giáo viên lớn tuổi. Tuy nhiên, qua buổi tập huấn tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã nắm vững nhiệm vụ của mình và cách thức phối hợp với đồng nghiệp, CMHS, HS nên cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tự tin để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và sẵn sàng cho việc kiểm tra trực tuyến.

Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm cũng đã trực tiếp hướng dẫn học sinh các lớp học tập quy chế, cách thức kiểm tra trực tuyến rất chu đáo và kỹ càng. Đó là kỹ năng sử dụng hai thiết bị để kiểm qua phần mềm Google form và Zoom cloud meeting, cách thức làm bài, nộp bài đối với từng hình thức kiểm tra trắc nghiệm và tự luận.

Đây là kỳ kiểm tra chưa từng có tiền lệ nên gặp rất nhiều khó khăn cho giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, sự chỉ đạo cụ thể của BGH nhà trường cùng sự phối hợp chặt chẽ của giáo viên và toàn thể cha mẹ học sinh đồng lòng hợp lực thì mọi khó khăn đã được khắc phục. Buổi kiểm tra thử trực tuyến tối ngày 22/6/2021 đã diễn ra rất thành công.

Đặc biệt, Đối với những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ thiết bị tham gia kiểm tra trực tuyến tại nhà, nhà trường đã tạo điều kiện để các em đến trường, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, sát khuẩn, đo thân nhiệt…để tham dự kiểm tra.

Học sinh tham gia kiểm tra tại phòng Tin học của nhà trường
 

 Kỳ kiểm tra trực tuyến cho thấy sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng, nhất trí của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và sự ủng hộ của cha mẹ học sinh trong nhà trường thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Không chỉ vậy, dạy học hay kiểm tra trực tuyến sẽ xuất hiện những bất ngờ, thú vị, khác hẳn việc dạy học và kiểm tra offline nếu mỗi thành viên tham gia đều không ngừng học hỏi, sáng tạo. Hi vọng rằng, đại dịch sẽ sớm qua đi, và các thầy cô sẽ lại được đón chào các em tại ngôi trường THCS Thịnh Liệt thân yêu trong năm học mới.        

 

 

Người viết

 Triệu Thị Thắm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 77
Tháng 09 : 1.560
Tháng trước : 2.903
Năm 2021 : 20.864
Năm trước : 14.629
Tổng số : 40.279