Monday, 05/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác triển khai học trên truyền hình và dạy học online qua ứng dụng CNTT của trường THCS Thịnh Liệt

Công tác triển khai học trên truyền hình 

và dạy học oline qua ứng dụng CNTT của trường THCS Thịnh  Liệt

Học online qua Internet là giải pháp được nhiều trường Tiểu học, THCS, THPT và Đại học áp dụng cho học sinh nhằm đảm bảo tiến độ học tập trong thời gian nghỉ phòng dịch bệnh Covid - 19. Thực hiện công văn số 967/SGD ĐT-GDPT ngày 27/3/2020 về việc tiếp tục dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch bệnh Covid-19; Công văn 1076/SGDĐT-GDPT ngày 5/4/2020 của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội về hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020, ngoài việc học trực tuyến trên kênh H1 và H2 của đài phát thanh và truyền hình Hà Nội bộ môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và ôn tập 7 môn lớp 8, 9 trên Hanoistudy, trường THCS Thịnh Liệt đã khẩn trương xây dựng kế hoạch dạy học online qua phần mềm Zoom Cloud Meetings.

Việc dạy học qua các ứng dụng CNTT là hoàn toàn mới mẻ với cô trò trường nhà trường. Để kế hoạch dạy học triển khai có hiệu quả, Ban giám hiệu đã họp HĐSP triển khai văn bản chỉ đạo của Bộ giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; chỉ đạo giáo viên trao đổi trong nhóm chuyên môn, thống nhất để xây dựng kế hoạch bám sát hướng dẫn giảm tải của Bộ giáo dục. Gửi đường link cài đặt và hướng dẫn sử dụng cho 100% giáo viên ứng dụng Zoom Cloud Meetings. Yêu cầu 100% giáo viên nghiên cứu SGK, sách tham khảo, cũng như theo dõi các bài dạy trên Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, các đề ôn trên phần mềm Hanoi Study... để đánh giá mức độ hiểu bài, khả năng vận dụng kiến thức của học sinh từ đó xây dựng hệ thống bài tập phù hợp với nội dung bài dạy trên truyền hình cũng như có kế hoạch ôn tập, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc, củng cố kiến thức cho học sinh. Trước khi triển khai thực hiện kế hoạch, giáo viên chủ nhiệm đã khảo sát điều kiện CSVC của phụ huynh học sinh  đảm bảo cho việc dạy học như đường truyền, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh ... đồng thời tuyên truyền để cha mẹ học sinh tạo điều kiện cho con em tham gia lớp học online. Bên cạnh đó nhà trường cũng đã gửi thư cho phụ huynh học sinh để triển khai dạy học tương tác qua Zoom và hệ thống video bài giảng cũng như kêu gọi phụ huynh đồng thuận và ủng hộ. Điều đáng mừng là hầu hết phụ huynh nhiệt tình, đồng thuận với kế hoạch dạy học mới và có ý kiến phản hồi kịp thời những vướng mắc gặp phải trong quá trình tiếp cận với phương thức học online mới này. Đồng thời Ban giám hiệu đã xây dựng nội quy học tập đối với giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Cụ thể như: 

- Đối với  giáo viên bộ môn:

Chuẩn bị kỹ bài trước khi lên lớp. Có giáo án online đúng quy định. Trang phục, tác phong sư phạm, thực hiện tốt quy tắc ứng xử. Điểm danh học sinh trước khi bắt đầu tiết học. Thường xuyên kiểm tra sĩ số, quản lý lớp học để đảm bảo không có học sinh nào rời lớp khi chưa kết thúc tiết học. Không làm việc riêng trong giờ dạy. Chịu trách nhiệm về tính chính xác của bộ môn trước tổ chuyên môn và Ban giám hiệu. Tiết dạy đảm bảo tính khoa học, sư phạm chất lượng. Chấm chữa bài, sản phẩm học tập của học sinh kịp thời; lưu minh chứng đúng quy định theo chỉ đạo của công văn 967/SGDĐT&GDPT ngày 27/3/2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội…

- Đối với GVCN:

Thông báo thời khóa biểu, lịch phát sóng trên truyền hình, ID, mật khẩu lớp học cho phụ huynh, học sinh. Thường xuyên thông tin tới CMHS. Những trường hợp HS vắng mặt liên hệ trực tiếp với CMHS để xác nhận lý do, ghi vào sổ theo dõi đồng thời nhắn tin chung của lớp nêu rõ HS không tham gia để đôn đốc nhắc nhở. Phối hợp với Ban Đại diện CMHS để cùng đôn đốc phối hợp tới từng CMHS. Thông tin công khai kết quả học tập của HS, rút kinh nghiệm và đôn đốc cụ thể qua tin nhắn điện tử. Chú ý biểu dương học sinh có ý thức tự giác và đạt kết quả cao trong học tập. Đối với học sinh không có điều kiện học tập trực tuyến vì lý do bất khả kháng, GV phối hợp với Ban đại diện CMHS, HS chuyển bài tới học sinh bằng các hình  thức khác…

- Đối với Cán bộ kỹ thuật:

Cùng giáo viên hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng ứng dụng CNTT. Hỗ trợ giáo viên, học sinh khi cần thiết. Tổng hợp thông tin báo cáo của giáo viên.

- Đối với học sinh và cha mẹ học sinh:

Tuyệt đối không chia sẻ ID và mật khẩu, nội dung bài học của lớp học cho người khác (ngoài thành viên lớp học), không đưa các nôi dung hình ảnh… khi không được giáo viên yêu cầu. Học sinh chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có hành vi vi phạm những quy định của pháp luật.

Học sinh chuẩn bị máy tính hoặc điện thoại, đăng nhập tài khoản vào lớp học theo khung giờ trên Thời khóa biểu (trước 5 phút) để kiểm tra micro, camera và đường truyền. Sử dụng họ tên đầy đủ, ảnh đại diện đúng quy định. Trang phục gọn gàng, tư thế, tác phong nghiêm túc, ngồi học ở nơi yên tĩnh. Chuẩn bị bài theo yêu cầu của giáo viên trước khi tham gia lớp học. Thực hiện quy tắc ứng xử đúng mực, nghiêm túc, chú ý lắng nghe giáo viên giảng bài, không nói tự do, nói nội dung không liên quan đến bài học, không làm việc riêng; không sử dụng khung chat trên Zoom trong quá trình học; không vẽ lên các tài liệu giáo viên chia sẻ. Tắt micro khi lớp học bắt đầu, chỉ mở micro khi được giáo viên gọi phát biểu. (Học sinh bật/tắt camera và micro theo sự chỉ dẫn của thầy cô trong lớp). Ghi chép bài đầy đủ. Thực hiện các yêu cầu của giáo viên, học bài nghiêm túc. Khi muốn phát biểu ý kiến, học sinh giơ tay, bật mic và trao đổi với thầy cô. Nếu học sinh bị thoát ra khỏi lớp học do đường truyền trục trặc thì chỉ cần bình tĩnh đăng nhập lại và tiếp tục học bình thường. Học sinh hoàn thành các nhiệm vụ học tập được giao, nộp sản phẩm học tập đầy đủ theo yêu cầu của GV để GV lưu minh chứng đánh giá điểm kiểm tra thường xuyên cho học sinh theo quy định.                                  

Bên cạnh đó nhà trường thiết kế và xây dựng bộ hồ sơ quản lý dạy học online như lịch báo giảng, sổ ghi đầu bài, báo cáo dạy học hàng ngày trên trang tính để giáo viên dễ dàng cập nhật sau mỗi buổi học trong quá trình giãn cách xã hội.

Sau thời gian dài thử nghiệm (từ đầu tháng 3), kế hoạch giảng dạy online qua Zoom đã chính thức triển khai đồng bộ trong trường bắt đầu từ 13/4/2020. Để tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với giáo viên bộ môn để đăng ký thời khóa biểu cho lớp. Thời gian học: sáng từ 8h15 đến 10h40. Chiều từ 14h00 đến 16h30. Thời lượng mỗi tiết  học 40 phút. Ban giám hiệu, tổ chuyên môn thường xuyên dự giờ kiểm tra, đánh giá hiệu quả tiết học. Bên cạnh đó để hỗ trợ giáo viên dạy online, nhà trường đã phân công đoàn viên trẻ có nghiệp vụ về CNTT phối hợp với GVCN, GVBM để hỗ trợ kịp thời về kỹ thuật, giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình dạy học. Những giáo viên gặp khó khăn về kỹ năng sử dụng CNTT đã được Ban giám hiệu, Tổ chuyên môn trao đổi, bồi dưỡng để xử lý các tình huống. GVCN cũng thường xuyên vào các tiết học để hỗ trợ GVBM điểm danh học sinh đồng thời nhắc nhở, đôn đốc kịp thời về nề nếp, nội quy học tập. Trong quá trình dạy và học này, những vướng mắc, tồn tại sẽ thường xuyên được thông tin công khai để rút kinh nghiệm trong toàn thể hội đồng nhà trường.

Qua một vài buổi học online, trường THCS Thịnh Liệt đánh giá phần mềm Zoom có khá nhiều chức năng hữu ích. Ưu điểm lớn nhất là học sinh có thể thấy bài giảng của giáo viên như trên lớp học máy chiếu, ngoài ra phần mềm cũng hỗ trợ nhiều hoạt động tương tác giữa cô trò trong buổi học. Đa số, phụ huynh học sinh hài lòng về cách học mới hỗ trợ trong mùa nghỉ dịch bệnh nên đã gửi đến nhà trường nhiều phản hồi tích cực. Nhiều bậc cha mẹ đã học cùng con để hỗ trợ những thao tác công nghệ thông tin và đôn đốc các con nộp sản phẩm của mình theo hướng dẫn của các thầy cô giáo. Cho dù việc học trực tuyến còn nhiều khó khăn nhất định, nhưng nhờ sự phối kết hợp nhiệt tình từ quý phụ huynh, trường THCS Thịnh Liệt đã ổn định nề nếp trong việc học online qua các ứng dụng trên internet. Những bài giảng được soạn giảng kỹ, truyền tải đến học sinh dễ dàng, cô trò tương tác được với nhau. Khó khăn trong quá trình dạy và học tại thời điểm dịch bệnh hiện nay còn có những hạn chế nhưng chủ yếu vẫn là do đường truyền, kỹ năng sử dụng CNTT của một vài giáo viên.

Qua đây, Ban giám hiệu cũng xin đề xuất đến các cấp lãnh đạo như sau:

Sớm đầu tư CSVC như mua bản quyền phần mềm dạy để việc dạy học đảm bảo chất lượng.

Phục hồi, ổn định cáp quang giúp cho đường truyền Internet được ổn định.

Các ban ngành đoàn thể, tổ trưởng dân số, cùng với hội CMHS tuyên truyền đôn đốc, để phụ huynh quan tâm và tạo mọi điều kiện cho con em tham gia học tập đạt được kết quả tốt nhất.

Mong rằng với phương pháp học mới, đầy thú vị kết hợp lịch học trên sóng truyền hình, các con sẽ không bỏ lỡ những tri thức quan trọng trong thời điểm nghỉ học dài ngày phòng chống dịch bệnh. Nhà trường xin nhận thêm mọi ý kiến đóng góp từ phụ huynh học sinh để giúp các buổi học trực tuyến mang lại hiệu quả tốt hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh học qua ứng dụng Zoom trong thời gian vừa qua:

Hướng dẫn giáo viên và cha mẹ học sinh cài đặt zoom
 
Thiết kế hồ sơ quản lý online trên trang tính
 
Bồi dưỡng kỹ năng về CNTT cho giáo viên để xử lý các tình huống
 
Tiết toán qua phần mềm Zoom của cô Đỗ Thảo và học sinh lớp 8A4
 
Tiết tiếng Anh qua phần mềm Zoom của cô Ngô Hằng và học sinh lớp 8A2
 
Tiết địa qua phần mềm Zoom kết hợp powerpoint của cô Nguyễn Thị Hằng và học sinh lớp 9A3
 
Học trên truyền hình của học sinh lớp 9A1
 
Lớp Sinh 8A2 của cô Thanh Hải qua phần mềm Zoom
 
Tiết lịch sử qua phần mềm Zoom kết hợp powerpoint của thầy Phạm Hồng Thái và học sinh lớp 9A2
 
Sản phẩm thực hành tại nhà của học sinh khối 6 qua tiết học của cô Kiều Trinh
 
Tiết Sinh học qua phần mềm Zoom cô và trò lớp 6A5
 

 

 

 

Thịnh Liệt, ngày 27 tháng 04 năm 2020

Người viết

Nguyễn Hải Vân Ngọc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 93
Hôm qua : 120
Tháng 12 : 509
Tháng trước : 4.555
Năm 2022 : 3.112.665
Năm trước : 142.192
Tổng số : 3.274.272