Monday, 13/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác dạy học oline qua ứng dụng CNTT và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Công tác dạy học oline qua ứng dụng CNTT 

và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Những ngày tháng tư này, Hà Nội thật lặng lẽ, vắng vẻ. Ngôi trường nhỏ bé cũng hòa vào sự lặng lẽ ấy. Từng khoảng, góc sân trường yên tĩnh nhớ lũ học trò tinh nghịch. Nhưng bên trong cái vỏ bọc yên tĩnh ấy là ý chí chống dịch sục sôi của những “chiến binh” trường THCS Thịnh Liệt. Các em được chúng tôi gọi là những “chiến binh” tiêu biểu trên mặt trận chống Covid 19 bởi vì bên cạnh việc tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Bộ y tế, tăng cường thể lực,  các em còn chủ động, tự giác và chuyên cần việc nhà, nghe lời bố mẹ và hoàn thành bài vở theo sự hướng dẫn của thầy cô.

Đặc biệt, có em còn chia sẻ: “Đây cũng là thời gian, là cơ hội để chúng em ôn tập hiểu sâu hơn về bài học và để cảm nhận được bài học theo những lăng kính khác nhau.” Các em đã biến kì nghỉ bất đắc dĩ thành quãng thời gian có ý nghĩa và đáng nhớ. Thậm chí, các em đã tạo được thói quen, kĩ năng tốt trong kì nghỉ dịch này như: đọc sách, sử dụng CNTT… Tất cả sẽ là bệ phóng cho những mục tiêu cao cả sắp tới. Các “chiến binh” này cũng là những người biết sắp xếp thời gian biểu vô cùng hợp lí: biết phân chia thời gian vừa “chơi” vừa “học”, có những “mẹo” để học tập các môn mà không bị gò bó, căng thẳng. Tuy dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến chống dịch như chống giặc vẫn còn gian lao phía trước, nhưng các em đã là những “chiến binh” chiến thắng về ý thức, về sự tự giác của chính mình.

Qua hai tuần học, mọi thứ đã dần đi vào quỹ đạo, thầy cô giáo đã quen dần với việc xa rời bảng phấn và thay vào đó là những đêm trắng, miệt mài bên chiếc laptop mày mò những phương pháp dạy học online tối ưu. Không còn sự xuất hiện của những quyển sổ ghi đầu bài, lịch báo giảng thay vào đó là những phần mềm trực tuyến để giáo viên có thể trực tiếp nhập sổ sách dưới sự theo dõi sát sao hàng ngày của Ban giám hiệu. Trong những tiết học online giờ đây trở nên đặc biệt hơn khi học sinh dù qua màn hình máy tính, rất nhiều lớp đã thực hiện việc mặc đồng phục, đeo chiếc khăn quàng đỏ. Chắc hẳn, rời xa mái trường suốt ba tháng qua đã khiến các em nhớ trường, nhớ lớp thật nhiều. Đã có rất nhiều học sinh phản hồi mong muốn được đi học, được gặp gỡ bạn bè thầy cô. Tuy đã dần quen với phương thức học mới này song nhà trường vẫn tiếp tục giao nhiệm vụ cho những giáo viên đoàn viên trẻ tiếp tục công tác hỗ trợ các thầy cô giáo khi lên lớp qua phần mềm Zoom Cloudmeetings. Với cán bộ giáo viên nhà trường đây có lẽ là tín hiệu đáng mừng thể hiện tinh thần đoàn kết, sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban giám hiệu, các phòng ban cùng toàn thể giáo viên nhà trường và đương nhiên là cả học sinh và cha mẹ các em đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để các em không bị gián đoạn việc học.

Bên cạnh đó nhà trường vẫn duy trì công tác phòng dịch như thường xuyên vệ sinh khung cảnh sư phạm, bố trí nước sát khuẩn tay tại vị trí gần cổng trường để khách đến liên hệ công tác thực hiện vệ sinh bàn tay trước khi vào trường, bảo vệ trực luôn nhắc nhở mọi người khi vào trường phải đeo khẩu trang. CBGV, NV thực hiện tốt giãn cách xã hội theo quy định của Thủ tướng Chính phủ ... Mặc dù học sinh không đến trường nhưng nhà trường vẫn thường xuyên tuyên truyền các thông báo, khuyến cáo của bộ y tế tới phụ huynh, học sinh. Việc rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 cũng được nhà trường triển khai nghiêm túc, kịp thời, không có trường hợp nào tới các địa điểm liên quan tới bệnh nhân 243.

Ngày chúng ta đẩy lùi đại dịch có lẽ đã không còn xa vời. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại nhà trường tiếp tục thực hiện công văn 550/BGDĐT-GDTC về việc hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và công văn số 696/BGDĐT- GDTC về những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong trường học đồng thời triển khai các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại và khi đi học trở lại như xây dựng phương án đón học sinh , tổ chức diễn tập, thực hiện độ giãn cách và các phương án đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên trong nhà trường. Tổ chức và giao nhiệm vụ cho CBGV, NV quy trình phòng chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh khi đi học trở lại. Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp. Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: bổ sung đủ cho các lớp thiết bị đo thân nhiệt (21 chiếc), nước sát khuẩn, bố trí xây dựng thêm bồn rửa tay (22 chiếc) bằng nước sạch có xà phòng ở dưới đầu các dãy nhà, hành lang các tầng để tiện cho học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh bàn tay. Xây dựng kế hoạch dạy học theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế. Kết hợp giữa dạy học trực tiếp, dạy học qua internet, trên truyền hình, video để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình đảm bảo kết thúc năm học trước 15/7/2020.

Mong những ngày đại dịch qua mau để trường THCS Thịnh Liệt được đón các em, sân trường lại ngập tràn ánh nắng và tiếng cười của cô và trò nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh của nhà trường trong thời gian vừa qua:

                                              Tiết Sinh học của cô Lê Thị Hậu và lớp 8A4
 
Tiết Công dân cùng cô Nguyễn Thị Thiều và lớp 6A7
 
Tiết Lịch sử của cô Nguyễn Hải Vân Ngọc và lớp 7A1
 
Tiết học Vật lí của cô Nguyễn Thanh Huyền và lớp 9A2
 
Tiết học Lịch sử của thầy Phạm Hồng Thái và học sinh khố
 
Chậu rửa tay đã có
 
Chậu rửa tay mới lắp đặt
 

 

 

Người viết

Tạ Ngọc Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 62
Tháng 07 : 1.004
Tháng trước : 1.207
Năm 2020 : 6.592
Năm trước : 4.786
Tổng số : 11.378