Monday, 05/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống cháy, nổ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS Thịnh Liệt

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ trên địa bàn thủ đô Hà Nội nói chung - quận Hoàng Mai nói riêng có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, tại các khu nhà chung cư, khu vực đông dân cư, các khu nhà cho thuê trọ, khu vực chợ, các cơ sở kinh doanh với nhu cầu sử dụng điện, chất đốt cao dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chập điện và chất đốt là rất lớn. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu.

Trước tình hình đó, trường THCS Thịnh Liệt đã tổ chức tuyên truyền tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường về phòng, chống cháy nổ. Liên đội đã phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, thực hiện tuyên truyền tới các em học sinh trong giờ sinh hoạt, ngoài giờ lên lớp nhằm giúp các em thực hiện tốt một số biện pháp phòng chống cháy nổ, cụ thể như sau:

Khi ở gia đình: Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở… Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý khóa van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Đặc biệt, tại buổi tuyên truyền, các em sẽ được dự kiến các tình huống thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, trang bị các dụng cụ trữ nước như xô thùng, vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày vừa phục vụ chữa cháy khi cần thiết, và các con không thể quên nhắc nhở gia đình nên trang bị thêm các bình chữa cháy xách tay để phục vụ chữa cháy.

Học sinh lớp 7A4 tích cực tham gia buổi tuyên truyền

Khi phát hiện có cháy, nổ phải báo động cho mọi người cùng biết, nhanh chóng sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị để khống chế đám cháy, đồng thời phải báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Học sinh chi đội 8A7 trong buổi tuyên truyền

Qua những hình ảnh tư liệu lồng ghép với các tình huống thực tế, các em học sinh đã được giới thiệu và hướng dẫn những kĩ năng cơ bản trong công tác phòng chống cháy, nổ: thao tác ứng phó sự cố cháy nổ khi mới phát sinh, những cách xử lý tình huống khi xảy ra cháy nổ, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy thông thường như bình chữa cháy xách tay dạng bột và khí CO2. Qua buổi tuyên truyền cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm đối với công tác phòng chống cháy, nổ của mình. Cùng đó, có thái độ phòng ngừa và phương án xử lý, ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại trường học, gia đình, khu dân cư và các nơi công cộng. Trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho học sinh, đồng thời giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng chống cháy, nổ, góp phần hạn chế những rủi ro khi cháy, nổ xảy ra trong cộng đồng.

Kết thúc buổi tuyên truyền, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, sống có trách nhiệm, góp phần quan trọng vào xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác phòng chống cháy, nổ.

 

 

Người viết

                             Nguyễn Thị Thiều

 

 


Tác giả: TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 93
Hôm qua : 120
Tháng 12 : 509
Tháng trước : 4.555
Năm 2022 : 3.112.665
Năm trước : 142.192
Tổng số : 3.274.272