Tuesday, 18/01/2022|

Tổ chức tiêm vắc - xin phòng covid-19 cho học sinh lớp 9 tại trường THCS Thịnh Liệt

Căn cứ Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID -19 năm 2021-2022; Công văn số 8688/BYT-DP ngày 14/10/2021 của Bộ Y tế về việc tiêm phòng vắc xin COVID -19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi; Kế hoạch số 245/KH-UBND ngày 30/10/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021-2022. Nhằm từng bước giảm tỉ lệ mắc COVID -19 ở trẻ em từ 12-17 tuổi bằng việc tăng diện bao phủ vắc xin phòng COVID - 19 trên địa bàn thành phố, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên toàn thành phố Hà Nội.

Chiều ngày 29/11/2021, tại trường THCS Thịnh Liệt có 225 học sinh lớp 9 của trường đã được tiêm phòng vắc xin COVID -19 (đạt 96,57%). Xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, vô cùng cấp thiết. Vì vậy, nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch phường Thịnh Liệt, phối hợp với Trạm y tế phường Thịnh Liệt, Cha mẹ học sinh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai tiêm phòng vắcxin COVID – 19 cho học sinh lớp 9.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, công tác chuẩn bị được nhà trường quan tâm. Trước đó, thông qua hình thức trực tuyến, GVCN khối 9 của nhà trường đã tuyên truyền kế hoạch phối hợp tiêm vắc xin đến từng cha mẹ học sinh và học sinh hướng dẫn đăng kí và hoàn thành các thủ tục để tiêm phòng vắc xin COVID -19 cho học sinh như khai phiếu kí cam kết tiêm chủng, tờ khai y tế, phiếu theo dõi sức khỏe sau tiêmđộng viên học sinh không hồi hộp lo lắng trước khi tiêm, tạo điều kin tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho các em. Đồng thời, hướng dẫn CMHS cài đặt ứng dụng PC – Covid để theo dõi sức khỏe và quét mã QR tại điểm tiêm chủng cũng như đề nghị CMHS đồng hành cùng con trong suốt quá trình tiêm. Lưu ý các khung giờ tiêm của từng lớp…Trên cơ sở đó, nhà trường đã tổng hợp và gửi Trạm y tế danh sách học sinh theo từng lớp, có thông tin cụ thể về tình hình sức khỏe của từng học sinh.

CMHS quét mã QR trước khi vào điểm tiêm chủng

Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho điểm tiêm (nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt) bố trí tại các phòng chuyên môn, phòng nhập máy, cử CBGV, NV phối hợp quản lý, đôn đốc học sinh, đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch COVID 19...

Đến khung giờ tiêm của mỗi lớp, ngay từ cổng trường, giáo viên hướng dẫn và đo thân nhiệt cho học sinh và CMHS, hướng dẫn học sinh di chuyển và thực hiện theo chỉ dẫn để đảm bảo quy tắc 5K trong phòng chống dịch. Trước khi tiêm, học sinh được khám sàng lọc về sức khỏe để đảm bảo đủ điều kiện tiêm.

Học sinh đo thân nhiệt trước khi vào các phòng tiêm chủng

Các bác sĩ tiến hành sàng lọc, thăm khám sức khỏe
cho các em học sinh trước khi tiêm

Học sinh được tiêm phòng vắc xin phòng chống COVID - 19

Sau tiêm học sinh ở lại theo dõi sức khỏe trong 30 phút, được nhân viên y tế hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, ăn uống theo khuyến cáo của Bộ y tế như cung cấp đủ nước cần thiết cho cơ thể, ăn uống thêm các loại trái cây, cung cấp thực phẩm đầy đủ, để đảm bảo an toàn sức khỏe về mọi mặt. Quá trình phối hợp tiêm vắc xin phòng chống COVID - 19 được triển khai thực hiện đúng kế hoạch, đúng quy định và không có trường hợp bất thường, cha mẹ học sinh yên tâm, các em học sinh đều rất háo hức, phấn khởi mong chờ một ngày sớm nhất được trở lại trường học, để có thể gặp gỡ bạn bè, thầy cô và tham gia các hoạt động tập thể.

Mai Thị Phương

Năm 2022 : 4.065