Monday, 13/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 7

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 7

Thực hiện Quyết định số 285/QĐ-TTngày 24 tháng 2 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về ngày sách Việt Nam;

Thực hiện kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 24/3/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Nội về việc Phát triển văn hóa đọc thành phố Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;

Thực hiện công văn số 1230/BGDĐT-GDTX ngày 09/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT)về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 trong các cơ sở giáo dục;

Nhằm  khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong trường, thúc đẩy tình yêu sách đến giáo viên, học sinh, từ đó nâng cao nhận thức của học sinh trong trường về ý nghĩa và tầm quan trọng của đọc sách trong việc hình thành nhân cách con người. Với mục đích trên, trong ba ngày từ ngày 6/05/2020 đến ngày 8/5/2020. Trường THCS Thịnh Liệt đã tổ chức các hoạt động sôi nổi, giàu ý nghĩa để hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 7. Trong những ngày diễn ra các hoạt động, tập thể thầy trò trường THCS Thịnh Liệt hưởng ứng nghiêm túc, nhiệt tình, hào hứng.

 

Trong số các hoạt động “cùng đọc sách, giới thiệu sách, trưng bày sách”. Thư viện chú trọng vào hoạt động trọng tâm là giới thiệu bộ sách “Những chuyện kể về Bác Hồ” của tác giả Trần Văn Thắng.

 

Bác Hồ vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta – cuộc đời và sự nghiệp của Người đã đi vào thi ca, nhạc họa, và những trang sách. Trong  tủ sách đạo đức của nhà trường có bộ sách đáng chú ý Những câu chuyện kể về Bác Hồ. Cuộc đời và nhân cách của Bác như ngọn đuốc lan tỏa đến nhân dân Việt Nam. Người không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại mà người là người ông người cha giản dị gần gũi. Nhân dân biết ơn Bác – Người đem lại hòa bình độc lập cho đất nước, tự do cho nhân dân. Cuộc đời Bác là chặng đường hoạt động cách mạng vì nước vì dân. Nguyện ước của Bác là cống hiến, phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân.

 

Để thế hệ trẻ ngày nay hiểu được con người, nhân cách và cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Thư viện nhà trường tiến hành giới thiệu bộ sách Những câu chuyện kể về Bác Hồ. Đây vừa là một việc làm tri ân sâu sắc, vừa là hoạt động tuyên truyền sâu rộng phong trào Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong nhà trường để hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác.

Hoạt động giới thiệu sách trong thời gian này cũng được khéo léo lồng ghép với giáo dục tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19.

 

Cũng theo tình hình dịch bệnh mà năm nay hoạt động giới thiệu sách có sự sáng tạo, khác biệt: thay vì giới thiệu sách dưới sân trường thì thư viện đã giới thiệu bằng clip để tuyên truyền đến học sinh và cha mẹ học sinh các lớp và đăng trên trang Website của nhà trường.

Hình ảnh học sinh lớp 8A1 giới thiệu sách trên thư viện để quay clip  
 

Clip có hiệu ứng tốt tạo được sự hứng thú,  bồi đắp thêm tình yêu sách cho học sinh. Sau khi giới thiệu cuốn sách, đã có hàng trăm  bạn đọc tìm đọc tác phẩm. Trong những ngày phát động Hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 7 phong trào đọc sách của trường diễn ra sôi nổi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh tích cực đến thư viện tìm đọc những cuốn sách hay.

Hình ảnh cán bộ, giáo viên học sinh đọc sách trên thư viện
 
Hình ảnh học sinh  đọc sách tại thư viện
 

Song song với các hoạt động giới thiệu sách thư viện còn tổ chức trưng bày sách tại thư viện, thi trưng bày sách tại các lớp.  Các em đã rất tự tin hào hứng giới thiệu với thầy cô và các bạn về tủ sách của lớp mình. Nhiều tủ sách được các em trưng bày phong phú các chủng loại, trình bày đẹp mắt. Trong hai mươi hai tủ sách trưng bày có ba tủ sách nổi bật được lựa chọn trao giải.

Lớp 8A1: Giải Nhất

Lớp 6A3: Giải Nhì

Lớp 7A4: Giải Ba

Tủ sách tại các lớp
 
Tủ sách trên thư viện
 

Những tủ sách tại các lớp luôn thu hút các em học sinh quan tâm và nồng nhiệt đón đọc. Hơn nữa tủ sách tại các lớp là cách thuận lợi nhất, ngắn nhất để những cuốn sách hay đến được tay các bạn học sinh.

Thông qua những ngày Hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 7 nhà trường muốn đưa “văn hóa đọc” trở thành thói quen cho các em học sinh, rèn cho các em biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với tâm sinh lý của học sinh. Đồng thời giúp các em học tập những gương tốt việc tốt, các nhân vật sự kiện lịch sử, thế giới tự nhiên khoa học... để phục vụ tốt trong việc học tập nâng cao kiến thức, hình thành nhân cách của các em. Từ đó tuyên truyền giáo dục cho các em về việc đọc sách cũng như trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách. Để phong trào đọc sách và thói quen đọc sách được duy trì và phát triển.

Trong ba ngày phát động triển khai nhưng thông qua các nội dung và hình thức hoạt động sáng tạo, phù hợp và lôi cuốn. Hoạt động Hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần 7  đã để lại nhiều ý nghĩa cho mỗi giáo viên và học sinh niềm yêu thích và biết trân trọng những giá trị tốt đẹp từ những trang sách nhỏ.       

Những hoạt động hưởng ứng  Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 đã đạt kết quả tốt, để lại dư âm trong lòng mỗi người về tác dụng của những cuốn sách quen thuộc và ý ‎ nghĩa của việc đọc sách mỗi ngày.

 

 

Thịnh Liệt, ngày 12 tháng 5 năm 2020

Người viết

Phùng Thị Thảo

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 62
Tháng 07 : 1.004
Tháng trước : 1.207
Năm 2020 : 6.592
Năm trước : 4.786
Tổng số : 11.378