Monday, 05/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh tham gia cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến "Người tốt, việc tốt" "Tôi đã có một người bạn tuyệt vời như thế"

Nhắc đến Mai Xuân Phượng, học sinh lớp 6A3 trường THCS Thịnh Liệt (Quận Hoàng Mai), mọi người đều có chung nhận xét: đó là một cô gái nhỏ nhắn, dễ thương, nhưng em lại có một nghị lực bền bỉ, vượt lên cuộc sống khó khăn, khắc nghiệt để khẳng định bản thân, học tập tốt, trở thành tấm gương cho nhiều học sinh Trường THCS Thịnh Liệt. Đây là câu chuyện cảm động mà bạn Nguyễn Ngọc Lam – học sinh lớp 6A3 mang đến với cuộc thi “Người tốt, việc tốt” trong tháng 5 hè về này.

Phượng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Phượng đã chứng kiến sự ra đi của bố từ khi còn học lớp 2, tưởng rằng sẽ khiến em gục ngã, nhưng Phượng đã vượt qua nỗi đau về tinh thần, sự mất mát không thể bù đắp của người thân, vươn lên khẳng định mình, trở thành niềm ai ủi, động viên và tiếp thêm sức mạnh cho mẹ trong cuộc sống. 

Mẹ của Phượng bán hàng nước với mức lương chỉ vài triệu đồng/tháng, Phượng còn có một chị gái và một em trai đang học Tiểu học. Mọi chi phí cho cuộc sống và học tập của chị em Phượng đều trông chờ vào thu nhập ít ỏi của mẹ. Cô gái bé nhỏ ngay từ những năm tuổi thơ đã phải nếm trải những hoảng loạn tâm lý, những khó khăn, vất vả khổ cực, nên em hiểu và thương mẹ vô cùng. 

Những năm tháng học tại trường THCS Thịnh Liệt, thương mẹ tần tảo, sau những giờ tan trường, Phượng nhanh chóng trở về đỡ đần cho mẹ việc nhà, chăm sóc và dạy em học. Vất vả so với lứa tuổi, nhưng không vì hoàn cảnh khó khăn mà em sao nhãng việc học. Vào các buổi tối, sau khi hoàn thành bài tập trên lớp, Phượng luôn cẩn thận và có ý thức chuẩn bị bài cho buổi học ngày hôm sau. Với tinh thần học tập nghiêm túc, chăm chỉ lắng nghe cô giáo giảng bài, học hỏi thêm từ bạn bè, đã giúp Phượng học tốt các môn học.

Phượng cho biết, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, có thời điểm mẹ lại xảy ra tai nạn bất ngờ, bị gãy một chân, khó khăn chồng chất khó khăn, vì vậy ở nhà ít có điều kiện học tập, em chỉ có thể tận dụng quãng thời gian ở trường, trau dồi thêm kiến thức, tự ôn luyện bài.

Bác Bùi Thị Mật (mẹ của Phượng) bị gãy một bên chân sau vụ tai nạn

Với suy nghĩ, chăm chỉ học tập để đạt kết quả cao là cách đền đáp công ơn của mẹ và giúp bản thân thành người có ích cho gia đình, xã hội. Đó cũng chính là động lực giúp em vượt qua nhiều những khó khăn, vươn lên học giỏi.

Với cách học đó, cùng sự nỗ lực của bản thân, Mai Xuân Phượng đã giành được nhiều thành tích cao trong học tập. Không chỉ vậy, em còn động viên, giúp đỡ bạn bè trong lớp cùng tiến bộ. Có thể thấy, trong mắt bạn bè, em luôn là niềm tin, là người lắng nghe, chia sẻ đáng tin cậy. Tác giả Nguyễn Ngọc Lam – cũng là một người bạn của em tâm sự rằng: Những năm tháng thanh xuân của tôi, nhờ có Phượng mà trở nên tuyệt vời như thế! Những giờ ra chơi cả hai cùng chơi cờ caro, những tiết thể dục cùng cả lớp chạy bộ, hay những tiết văn cùng ngân nga đọc thơ... Những ký ức về năm tháng học trò trong những ngày học tập dưới mái trường THCS Thịnh Liệt đều là những kỷ niệm đẹp, vì có thầy cô, bạn bè đồng hành.

Phượng cùng thầy cô và bạn bè lớp 6A3

Phượng cho biết, em rất lo con đường học tập của mình dở dang, mong ước một cuộc sống thay đổi có thể bị gác lại, nhường chỗ cho cuộc sống mưu sinh. Nên em rất mong nhận được những lời động viên, sự giúp đỡ của mọi người, để em cụ thể hóa được ước mơ và thực hiện những mong muốn nhỏ nhoi, chân thành của mình. 

Mong rằng, bằng nghị lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của thầy cô, bạn bè và cộng đồng xã hội, sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ, để em vượt qua khó khăn, chọn cho mình một tương lai tốt đẹp nhất.

Những con người - những câu chuyện, dù lớn lao hay nhỏ, nhưng chúng luôn có ở quanh chúng ta. Mặc dù câu chuyện về Phượng chỉ là một trong những hàng triệu câu chuyện đó, nhưng với tôi lại luôn thấy cảm phục về nghị lực phi thường của cô bạn nhỏ nhắn ấy. Phượng luôn cố gắng từng ngày, vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn để có được một cuộc sống hạnh phúc. Chúc em luôn tin vào cuộc sống, nỗ lực khắc phục khó khăn và hướng tới một tương lai tươi đẹp – Mãi yêu cô học trò nhỏ 6A3!

  

Người viết

Nguyễn Thị Thiều


Tác giả: TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 109
Hôm qua : 120
Tháng 12 : 525
Tháng trước : 4.555
Năm 2022 : 3.112.681
Năm trước : 142.192
Tổng số : 3.274.288