Monday, 13/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đánh giá công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường năm học 2018 - 2019

 

Có thể nói mùa hè được coi là mùa ngộ độc thực phẩm, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, số lượng bệnh nhân phải nhập viện do ngộ độc thức ăn cũng tăng lên. Vì thế việc đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống các dịch bệnh mùa hè là thiết yếu và rất quan trọng

 

   UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT

TIN BÀI

ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2018 -2019

 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến tính mạng con người. Đặc biệt, đối tượng quan tâm nhất là trẻ em.

Hiểu rõ vấn đề này, ngay từ đầu năm học ban giám hiệu trường THCS Thịnh Liệt đã xây dựng kế koạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học theo sự chỉ đạo của phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai. Trường không tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường chủ yếu chú trọng công tác tuyên truyền cho học sinh và giáo viên các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm, ăn uống hợp lý qua hình thức tuyên truyền nhắc nhở ý thức ăn uống đảm bảo vệ sinh cho học sinh vào các giờ sinh hoạt đầu tuần hoặc phát thanh trên hệ thống loa phát thanh của trường. Nội dung: Chọn thực phẩm an toàn và sử dụng đúng cách:

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn: Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kĩ trước khi ăn: Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70oc.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kĩ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác: Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Còn đối với chúng ta những học sinh trung học sơ sở cần làm gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm cho chính mình?

Thứ nhất:

- Chúng ta rất hay ăn đồ ăn vặt vậy khi lưạ chọn loại đồ ăn, thức uống nào chúng ta cần lưu ý nên lựa chọn như sau:

- Đồ ăn, thức uống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên bao bì ghi rõ hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng và chỉ sử dụng những đồ ăn, thức uống còn hạn sử dụng in trên bao bì.

- Nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín.

Thứ hai:

- Không nên ăn uống các loại thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, tuy còn hạn sử dụng nhưng có vị khác lạ hoặc bao gói không còn nguyên vẹn

- Không mua và sử dụng những đồ ăn thức uống quá hạn sử dụng

- Không mua và ăn các loại hạt như hướng dương, lạc, đậu, hạt bí bị mốc vì nó có khả năng gây ung thư.

- Không ăn các thức ăn ôi thiu.

Thứ ba:

- Nên uống nước đã được đun sôi

- Chỉ nên ăn thức ăn mới chế biến và được bảo quản sạch sẽ trong tủ kính

- Nên đun sôi các thức ăn nguội từ hôm trước

- Chỉ nên ăn hoa quả đã được rửa bằng nước sạch nhiều lần, ngâm nước muối 10 phút hoặc rửa sạch gọt vỏ

- Phải rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi đại tiểu tiện.

Còn nếu chúng ta trót ăn phải các thực phẩm không sạch và bị ngộ độc thì làm như thế nào chúng ta biết đó có phải là có phải là ngộ độc thực phẩm không

- Chúng ta có thể dựa vào các điểm sau:

- Thứ nhất là đau bụng đau dữ dội từng cơn.

- Thứ hai nôn hoặc buồn nôn.

- Thứ ba Đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày nếu nặng có thể kiệt sức do mất nước.

- Có thể có sốt hoặc không.

- Mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.

- Nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, nặng có thể lơ mơ, co cứng toàn thân, co giật hôn mê.

- Có thể bí đái nước tiểu ít, có thể tím tái khó thở.

- Chỉ từng này triệu chứng xuất hiện ta có thể nghĩ đến ngộ độc. Nếu những triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn một loại thức ăn có nghi ngờ hoặc có nhiều người có cùng triệu chứng sau khi cùng ăn một loại thức ăn đồ uống thì ta có thể nghĩ đến ngộ độc thực phẩm.

- Khi có các triệu chứng trên là ngộ độc thực phẩm thì ta cần làm:

- Nếu nhẹ cho người bệnh uống oresol,

- Nếu nặng phải chuyển ngay đến bệnh viện.

Và điều quan trọng nhất là chúng ta cần phòng hơn tránh để bảo vệ bản thân và bạn bè khỏe mạnh không ai phải nghỉ học vì ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó nhà trường cũng coi trọng việc cung cấp nguồn nước uống tinh khiết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho CBGV, NV và HS trong nhà trường nên ngay từ đầu năm học nhà trường đã kí hợp đồng với công ty nước khoáng thiên nhiên Lavie – là một đơn vị uy tín cung cấp nguồn nước uống tinh khiết đảm bảo VSAT thực phẩm. Tuy nhiên khi kí hợp đồng nhà trường yêu cầu công ty phải cung cấp giấy xét nghiệm nước đảm bảo các chỉ tiêu VSAT thựcphẩm theo quy đinh của bộ Y tế.

Kết quả: Trong năm học vừa qua nhà trường không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường. Phụ huynh và học sinh đều yên tâm tin tưởng khi hàng ngày học sinh đến trường được sử dụng nguồn nước uống tinh khiết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

* PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019-2020

- Tiếp tục thực hiện các quy định về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho CBGV, NV và HS các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm, ăn uống hợp lý qua hình thức tuyên truyền nhắc nhở ý thức ăn uống đảm bảo vệ sinh.

 

Thịnh Liệt, ngày 13 tháng 8 năm 2019

HIỆU TRƯỞNG

(đã ký)

 

Bùi Hoàng Yến

 

Người viết

 

Bùi Hữu Hảo

                                                                  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 62
Tháng 07 : 1.004
Tháng trước : 1.207
Năm 2020 : 6.592
Năm trước : 4.786
Tổng số : 11.378