Tuesday, 02/03/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết gương người tốt việc tốt

CÔ NGUYỄN THỊ DUYÊN – NGƯỜI MẸ THỨ HAI CỦA EM!

“Mẹ của em ở trường, là cô giáo mến thương

Cô yêu em vô hạn, dạy dỗ em ngày tháng”

Câu hát thật hay mà hàm chữa biết bao cảm xúc cho đến tận bây giờ, những kỉ niệm yêu thương về cô Nguyễn Thị Duyên dành cho em vẫn còn mãi. Và em càng nể phục hơn vì tấm lòng nhân hậu, sự tận tâm của cô dành cho em.

Cô Nguyễn Thị Duyên – cô giáo mà em luôn yêu mến

Em may mắn hơn các bạn là em được biết cô Duyên từ hồi em học lớp ba trường Tiểu học Thịnh Liệt. Em còn nhớ rất rõ buổi chiều thứ ba hôm ấy, lớp em phải học luân phiên. Vì khi ấy, mẹ vắng nhà nên em phải tự mình đến lớp. Em đang rảo bước trên con đường quen thuộc, khi đi ngang qua trường Trung học cơ sở Thịnh Liệt thì một thanh niên đi xe máy bất ngờ từ trong ngõ lao ra, lạng lách, đánh võng sang hai bên đường, hàng quán đóng cửa im lìm, em cố gắng đứng dậy nhưng hai đầu gối rỉ máu. Em đang lúng túng không biết xử trí ra sao thì một cô giáo khoảng bốn mươi tuổi, vóc người đậm đà bước ra từ cổng bảo vệ. Cô đến bên em, dìu em đứng dậy, phủi bụi trên quần áo cho em, dắt em vào trường lau rửa vết thương và dán băng gâu cho em đỡ đau. Mấy cô giáo trong trường cũng chạy đến hỏi han và xem em có đỡ đau không? Trước tình cảm của các cô giáo dành cho em, em xúc động lắm! Cô thật tốt biết bao.

Cô Duyên luôn vui vẻ, thân thiện, hòa đồng cùng mọi người

Qua cuộc nói chuyện của các cô giáo, em được biết cô giáo đã giúp đỡ em là cô giáo Nguyễn Thị Duyên dạy toán ở trường. Thế là từ hôm đó, mỗi lần đi học qua, em đều dừng lại giây lát như muốn tìm lại hình ảnh cô giáo có khuôn mặt tròn đầy đặn, đôi mắt to, đen tươi vui, đôn hậu và đặc biệt cô có một trái tim nhân hậu.

Sau này, khi em vào học trường Trung học cơ sở Thịnh Liệt, được gặp lại cô, em vui lắm! Và càng vui hơn khi cô được phân công làm chủ nhiêm lớp 6D của em. Em rất muốn chạy ngay ra ôm lấy cô nhưng em lại e ngại sợ các bạn hiểu lầm là mới nhập trường mà đã “nịnh” cô nên em đành lưu giữ hình ảnh cô quan tâm giúp đỡ những người xung quanh cho riêng mình.

Suốt cả thời gian học ở trường, cô không nghỉ buổi dạy nào, dù mưa hay nắng, cô không bao giờ đến muộn. Cô luôn tạo một không khí học tập thoải mái cho chúng em để có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Cô quả là một cô giáo dày dặn kinh nghiệm và có chuyên môn vững. Cô chuyển từ bước kiểm tra bài cũ sang bài mới thật khéo, thật hay, đến nỗi nhiều bạn sợ học toán cũng thấy cô giảng bài thật dễ hiểu, lại nhớ lâu. Cô coi trong việc luyện tập và rèn cho chúng em tính cẩn thận, cách suy nghĩ, cách giải những bài toán khó. Trong lớp, có mấy bạn học yếu, cô đã dạy phụ đạo miễn phí cho các bạn đó.

Cô Duyên bên các học trò

 

Điều mà chúng em rất quý trọng ở cô là cô rất thương yêu chúng em. Em nhớ có lần sau giờ tan học, trời bỗng đổ mưa, nhiều bạn không mang theo áo mưa, cô bỏ tiền ra mua cho mỗi bạn một chiếc áo mưa mặc về nhà khỏi ướt. Lại có những hôm học bài căng thẳng, sợ các bạn đói và mệt, cô cũng bỏ tiền túi ra mua bánh gạo để các bạn ăn cho đỡ đói. Những việc làm của cô tuy nhỏ nhưng chúng em rất cảm động. Cô chẳng khác gì người mẹ thứ hai của chúng em ở trường.

Cô đem lại cho chúng em hạnh phúc lớn lao sau mỗi ngày tới trường, cô giúp chúng em mở cánh cửa trí thức để vươn tới những ước mơ. Mỗi sự trưởng thành của chúng em là những đêm không ngủ, là những sợi tóc bạc của cô. Cô đối với chúng em vô cùng gần gũi. Vậy mà, nhiều lần chúng em làm cô phải buồn phiền: gây mất trật tự, không chuẩn bị bài ở nhà, … và còn biết bao lỗi lầm khác khiến cô phải buồn lòng, ấy vậy mà cô vẫn kiên trì nhẫn nại hết lòng vì học sinh của mình.

Dĩ nhiên bên cạnh đó, nhiều khi cô cũng rất nghiêm khắc, nhất là đối với những bạn ham chơi hơn ham học. Nhưng sau khi nghe cô phân tích, giảng giải, mưa dầm thấm lâu, chúng em cũng hiểu ra những lời cô nói đều hết sức tự nhiên và chân thành khiến ai cũng nể phục cô.

Mặc dù bây giờ, cô không làm chủ nhiệm của chúng em nữa nhưng trong lòng chúng em vẫn còn đó sự kính mến, vẫn da diết nhớ về những kỉ niệm trong thời gian cô dìu dắt, dạy bảo. Cô ơi! Chúng em hữa với cô sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng kì vọng của cô. Cảm ơn cô vì tất cả!

Dù không còn làm chủ nhiệm, nhưng cô vẫn ủng hộ chúng em trong mọi hoạt động

 

                                                                                                                                                                                            Thịnh Liệt, ngày 10 tháng 11 năm 2020

                                                                                                                                                                                          Người viết

                                                                                                                                                                                     Trịnh Minh Diệp


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 91
Tháng 03 : 135
Tháng trước : 1.665
Năm 2021 : 3.854
Năm trước : 14.629
Tổng số : 23.269