Wednesday, 05/10/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẬP HUẤN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 7 MỚI CỦA TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT

Trước thềm năm học 2022 – 2023, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai tập huấn sách giáo khoa mới trên tinh thần công khai, cởi mở, giữ vững định hướng của Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

 

Tập huấn môn Âm nhạc

       Trên tinh thần học hỏi và nắm bắt những đổi mới của các bộ sách được sử dụng trên địa bàn Thành phố theo Công văn số 1956 SGDĐT-GDTrH của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 7 và 10, bắt đầu từ ngày 11/7- 15/7/2022, giáo viên trường THCS Thịnh Liệt tham gia các buổi tập huấn dành cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Cùng với đó Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết như phòng tập huấn, loa, máy tính, camera… để đảm bảo buổi tập huấn diễn ra thành công và đạt được hiệu quả cao nhất.

Tập huấn môn Ngữ văn

Tập huấn môn Tiếng Anh

Bản thân mỗi giáo viên trong nhà trường tham gia đầy đủ, tích cực các buổi tập huấn sách và có những hướng đi ban đầu về định hướng dạy học cho năm học 2022 - 2023. Bên cạnh đó là tăng cường các hoạt động trong tiết học, chủ động và tạo cảm hứng học tập cho học sinh; tạo điều kiện cho học sinh dần nâng cao năng lực tự học, tự tìm tòi, hiểu biết và rèn luyện các kỹ năng sống; thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học cũng như biết vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề gắn với thực tiễn.

Đối với môn Ngữ văn, thay đổi mục tiêu theo hướng hình thành và phát triển năng lực cho người học trên 4 trục giao tiếp đó là: đọc - viết - nói - nghe. Nên khi tiếp cận các bộ sách, giáo viên thực sự hứng thú với cách trình bày, bố cục từng bài/chủ đề.

Bên cạnh đó, các chủ đề/bài học gần như không có sự phân biệt phân môn Văn bản - Tiếng Việt - Tập làm văn, mà được tổ chức theo các hoạt động. Đây là điều giúp môn Văn sẽ thú vị hơn, tránh sự nhàm chán ở một số nội dung đã cũ. Cũng theo đó, các bài học/chủ đề rất mới và mở. Ngoài một số văn bản hướng dẫn đọc, SGK còn gợi ý và định hướng mở rộng, không bó buộc ở một bài cụ thể... Điều này thật tốt khi giáo viên muốn hướng dẫn học sinh tự học và đọc mở rộng, giúp nuôi dưỡng tình yêu với sách và khả năng tự học ở học sinh. Các bài học có ví dụ cụ thể, hướng dẫn các bước viết bài, phân tích bài mẫu, rèn kỹ năng và khơi gợi sáng tạo ở học sinh. Điểm cuối cùng, cũng được xem là điều thú vị nhất mà SGK cũ chưa có được, đó là những dự án đọc sách. Với nội dung mới mẻ này, SGK mới kì vọng giúp phát triển văn hóa đọc, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu ở học sinh. Những nội dung mới mẻ ấy, mỗi bộ sách lại có cách bố cục, cách khai thác đa dạng và bổ khuyết cho nhau. Mỗi bộ sách đều có điểm cộng và điểm trừ, vì vậy, nghiên cứu cả ba bộ sách là hoạt động cần thiết để giáo viên tự mở rộng và bổ khuyết cho chính mình.

Đối với môn Khoa học tự nhiên, sách mới cũng đã chú trọng tới việc rèn luyện các kĩ năng, kích thích tư duy độc lập, thông minh; áp dụng tri thức mới vào thực tế cuộc sống. Nội dung cũng như bài học theo các chủ đề với tên gọi rất gần gũi, thông minh gợi hứng thú khám phá cho người học. Phù hợp với tâm lý thích trải nghiệm của học sinh.

Qua buổi tập huấn cô Vũ Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng đã khẳng đinh: “Các tổ nhóm cần chú ý rằng nếu như trước đây, giáo viên dạy kiến thức mang tính cung cấp cái có sẵn, thì khi thực hiện chương trình phát triển năng lực, giáo viên phải tổ chức cho học sinh tự tìm hiểu kiến thức bằng hoạt động kiến tạo, khám phá”. Thông qua đó sẽ đạt được mục tiêu kép: có được kiến thức, khoa học và cách để tự mình kiến tạo nên kiến thức ấy giống với nhà khoa học.

Tập huấn môn hoạt động trải nghiệm

          Nhà trường mong rằng sau buổi tập huấn, các tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng chuyên môn cùng các giáo viên bộ môn trực tiếp giảng dạy khối lớp 7 năm học 2022 - 2023 sẽ có những phương pháp dạy học tích cực để học sinh phát triển năng lực và hứng thú của học sinh trong học tập. Chúc cho năm học 2022 – 2023 thầy và trò nhà trường sẽ gặt hái được nhiều thành công.

 

 

 

Người viết 

Nguyễn Thị Thiều

 

 


Tác giả: TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 89
Tháng 10 : 352
Tháng trước : 320.776
Năm 2022 : 3.104.086
Năm trước : 142.192
Tổng số : 3.265.693