Monday, 05/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh hoạt chuyên đề "Rèn kĩ năng đọc hiểu và viết văn NLXH từ ngữ liệu ngoài chương trình"

Chiều thứ 6, ngày 06 tháng 11 năm 2020, phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã phối hợp với trường THCS Thịnh Liệt tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với nội dung: Rèn kỹ năng đọc hiểu và viết đoạn văn NLXH từ ngữ liệu ngoài chương trình dành cho các giáo viên dạy Ngữ văn lớp 8,9 năm học 2020-2021 trong địa bàn Quận. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm trao đổi chuyên môn giữa các giáo viên, chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp dạy học, giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các giáo viên.

        Mở đầu, cô Nguyễn Thị Xuân – Chuyên viên phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã giới thiệu nội dung và tiến trình thực hiện buổi sinh hoạt chuyên đề.

Cô Nguyễn Thị Xuân – Chuyên viên phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã giới thiệu nội dung và tiến trình thực hiện buổi sinh hoạt chuyên đề.

         Mỗi nhà trường sẽ tập trung trao đổi vào cách rèn kĩ năng làm bài đọc hiểu và viết đoạn văn nghị luận xã hội trong cùng một ngữ liệu ngoài chương trình và đưa 02 đề minh họa để bổ sung cho các nội dung:Nghị luận về một tư tưởng, đạo lý về vấn đề nhận thức: lí tưởng, mục đích sống, nghề nghiệp, ước mơ…; vấn đề đạo đức, tâm hồn, tính cách như lòng yêu nước, lòng nhân ái, vị tha, bao dung, độ lượng, tính trung thực, dung cảm, chăm chỉ, cần cù…, vấn đề các quan hệ gia định như tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em…; vấn đề quan hệ xã hội như tình đồng bào, tình thầy trò, tình bạn…; vấn đề cách ứng xử, đối nhân xử thế của con người trong xã hội…

      Nghị luận về một hiện tượng đời sống: hiện tượng đời sống tốt, có tác động tích cực đến con người và những hiện tượng đời sống chưa tốt, cần được nhìn nhận thêm…

Với nhiệm vụ phải trình bày một đoạn văn nghị luận về hiện tượng đời sống, cô Trần Thị Minh Chuyền - đại diện cho các thầy cô dạy môn Ngữ văn nhà trường đã trình bày ý tưởng: sử dụng sơ đồ tư duy để hướng dẫn học sinh cách làm bài và thực hiện các bước cụ thể để học sinh dễ dàng tiếp thu.

Cuối cùng, cô Ngô Thu Mỹ - giáo viên Ngữ văn trường THCS Tân Định, cộng tác viên phòng GD&ĐT đã giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn của mọi người. Và cô Nguyễn Thị Xuân – Chuyên viên phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã kết luận buổi Sinh hoạt chuyên môn.

Cô Ngô Thu Mĩ – giáo viên môn Ngữ văn trường THCS Tân Định, cộng tác viên phòng GD&ĐT Quận giải đáp những vấn đề còn băn khoăn của chuyên đề.

Buổi sinh hoạt chuyên đề Rèn kỹ năng đọc hiểu và viết đoạn văn NLXH từ ngữ liệu ngoài chương trình đã được tổ chức thật sự hiệu quả, bổ ích. Tạo điều kiện để giáo viên thảo luận, trao đổi những biện pháp và cách thức vận dụng phương pháp dạy học hiện đại trong dạy học môn Ngữ văn nói chung và nội dung viết đoạn văn Nghị luận xã hội nói riêng. Hy vọng trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên môn như vậy, để các giáo viên trong địa bàn Quận được học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn.

 

 

 

 

 

Người viết

 Lê Thị Quỳnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 93
Hôm qua : 120
Tháng 12 : 509
Tháng trước : 4.555
Năm 2022 : 3.112.665
Năm trước : 142.192
Tổng số : 3.274.272