Wednesday, 01/02/2023|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề phương pháp tổ chức giờ dạy đọc văn bản trong chương trình Ngữ văn 7

Thực hiện chương trình năm học 2022 - 2023 và kế hoạch sinh hoạt chuyên môn của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, ngày 21 tháng 10 năm 2022 trường THCS Thịnh Liệt xây dựng chuyên đề Phương pháp tổ chức giờ dạy đọc văn bản trong chương trình Ngữ văn 7 do đồng chí Mai Thị Phương giảng dạy.

Tham dự chuyên đề có đồng chí Nguyễn Thị Xuân – Phó Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Hưng, cán bộ phụ trách môn Ngữ văn cùng toàn thể giáo viên đang giảng dạy bộ môn Ngữ văn lớp 6, 7 đến từ các nhà trường trong toàn Quận.

Thực hiện chuyên đề là một thách thức và cũng là một cơ hội để bản thân mỗi giáo viên có dịp tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn. Ngữ văn 7 là môn học thực hiện theo Chương trình GDPT năm 2018, chủ đề mà nhóm Ngữ văn nhà trường thực hiện là một một chủ đề mới vì vậy mà bản thân mỗi giáo viên đều cố gắng trong việc tìm tư liệu, thiết kế các hoạt động và cùng học sinh tạo ra không gian viễn tưởng dưới lòng đại dương xanh thẳm…

 

Cô giáo Mai Thị Phương hướng dẫn học sinh lớp 7A1

đọc đoạn trích “Bạch tuộc”

Ban giám hiệu nhà trường đã cùng nhóm giáo viên ngữ văn 7 đưa ra những góp ý trong việc xây dựng các hoạt động và đưa các phương pháp vào bài dạy sao cho phù hợp đối tượng học sinh lớp 7. Đây là dịp để giáo viên trao đổi thảo luận, đổi mới phương pháp; chú trọng ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học. Là cơ hội để học sinh nhà trường được trải nghiệm, được phát huy tính tích cực, chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ học tập đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, kĩ thuật dạy học.

Tại tiết học, các em học sinh đã hoàn toàn chủ động trong việc chuẩn bị bài ở nhà bằng việc tạo ra sơ đồ tư duy về chủ đề khoa học viễn tưởng, cây tri thức hay mô hình bằng đất sét với tên gọi “Hai vạn dặm dưới lòng đại dương”. Ở đó các em đã tái hiện lại câu chuyện trong sách giáo khoa kết hợp với sự trí tưởng tượng tuyệt vời của bản thân để mang đến cho cả lớp một sản phẩm đầy sinh động và thực sự ấn tượng. Ngoài ra, các em đã tự tìm hiểu về thế giới dưới nước với những sinh vật kì lạ cùng những đặc tính kì diệu của chúng để từ đó các em muốn lan toả thông điệp: “Hãy bảo vệ môi trường sống của các loài sinh vật biển vì chúng cũng giống như con người, chúng cần một ngôi nhà an toàn”

        Các em học sinh 7A1 giới thiệu mô hình: “Hai vạn dặm dưới lòng đại dương”

           Đồng chí Nguyễn Thị Xuân – Phó Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Hưng chia sẻ: “Với chương trình sách giáo khoa mới, việc tiếp cận từ đặc trưng thể loại là một trong những phương pháp cần được chú trọng vì nó sẽ giúp lý giải những tính chất của loại thể trong thể để từ đó đi sâu vào các tác phẩm và tìm được những thông điệp mà tác giả luôn gửi gắm vào trong đứa con tinh thần của mình.”

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân – Phó Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Hưng chia sẻ        

Về phía nhà trường, cô Bùi Hoàng Yến - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm: “Một trong những mong muốn lớn nhất của nhà trường trong quá trình giảng dạy là khơi được nguồn cảm hứng cho học sinh, giúp các em có hứng thú trong quá trình tiếp cận với tri thức. Và nhà trường mong muốn không chỉ tiết chuyên đề lần này mà trong tất cả các tiết học khác, thầy cô cũng sẽ tạo được cảm hứng cho học sinh.”

        Nhà trường xin chân thành cảm ơn những lời góp ý đến từ các thầy giáo, cô giáo tham dự tiết chuyên đề. Quá trình tiếp cận những điều mới mẻ là không hề dễ dàng nhưng như các nhà giáo dục vẫn thường nói hãy làm những điều khó khăn khi chúng còn dễ dàng và những thứ vĩ đại khi chúng còn nhỏ bé.

 Nơi nhận:

- Ban biên tập cổng TTĐT Quận;

- Phòng VH&TT Quận;

- Lưu VP.

 

 

KT. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

  

 

Vũ Thị Thu Hà

 

Người viết

 

 

 

Nguyễn Hải Vân Ngọc


Tác giả: TRƯỜNG THCS THỊNH LIỆT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 19
Tháng 02 : 36
Tháng trước : 553
Năm 2023 : 588
Năm trước : 3.115.242
Tổng số : 3.277.437